Quay lại

iPhone cũ bất ngờ được mua nhiều trở lại

21/11/2022

iPhone 14, đặc biệt dòng Pro và Pro Max, đang khan hàng trên toàn cầu. Tại Việt Nam cũng diễn ra tình trạng tương tự. Nhiều đại lý không đủ hàng giao cho khách đặt trước từ hồi tháng 10.

Thông thường, nguồn iPhone mới sẽ gặp tình trạng thiếu hụt giai đoạn đầu do hãng chưa dự báo chính xác nhu cầu khách hàng, và sẽ ổn định sau vài tuần kể từ ngày mở bán. Song cho tới hiện tại, số lượng iPhone 14 Pro và Pro Max vẫn đang khan hiếm.

Ông Nguyễn Minh Tuấn - Giám đốc điều hành hệ thống Minh Tuấn Mobile, cho hay bộ đôi iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max hiện không đáp ứng đủ nhu cầu của khách, đặc biệt là với phiên bản màu tím. 

Trong bối cảnh này, ông Tuấn thông tin, nhu cầu đối với các dòng iPhone đời cũ tăng nhẹ nhờ giá bán khá tốt. Các dòng iPhone ra mắt năm ngoái và một năm trước nữa vẫn được mua nhiều do hiệu năng đủ mạnh và có thể cập nhật lên iOS mới nhất.

Các dòng iPhone cũ bất ngờ được mua nhiều hơn trong bối cảnh iPhone 14 khan hàng. (Ảnh: Hải Đăng)

Tình hình tương tự cũng diễn ra tại chuỗi HnamMobile. Ông Xà Quế Nguyên, CEO chuỗi này, cho biết nguồn máy đã qua sử dụng hiện tại khá nhiều, phong phú. Bên cạnh đó, những mặt hàng này lại không chịu ảnh hưởng bởi tỷ giá nên giá hàng cũ đang rất tốt. Nhiều người chọn mua máy đã qua sử dụng khi giá cả hàng mới tăng cao do thiếu hụt.

Tại HnamMobile, doanh số bán iPhone cũ tăng mạnh trong tháng 10 và tháng 11. “Bán chạy nhất là iPhone 11 Pro Max với giá từ 11 triệu đồng (chiếm 40%). Sau đó đến iPhone 12 Pro, Pro Max giá từ 14 triệu đồng (30%)”, ông Nguyên cho hay.

Ngoài ra, dòng iPhone 13 cũng bán khá tốt, chiếm khoảng 20% doanh số dòng smartphone Apple đã qua sử dụng. Cụ thể, phiên bản 13 Pro hiện bán giá từ 17 triệu đồng, iPhone 13 Pro Max giá từ 22 triệu đồng.

Ông Huỳnh Phú Hải, CEO hệ thống 24hStore, cho hay nhu cầu mua iPhone cũ vẫn diễn ra đều đặn từ trước đến nay, song sẽ có thời điểm tăng lên do nhiều yếu tố. Trong đó, nền kinh tế dự báo ảm đạm trong vài năm tới cũng ảnh hưởng tâm lý người dùng, khiến họ thắt chặt chi tiêu hơn. Việc này có thể là một trong các nguyên nhân thúc đẩy người dùng mua iPhone giá rẻ.

Tuy vậy, khi mua máy đã qua sử dụng, người dùng cần tìm đến các đại lý uy tín, có chính sách bảo hành tốt đối với những mặt hàng không còn mới 100%.

“Nguy cơ gặp phải hàng dựng vẫn có, do đó nên kiểm tra máy kỹ lưỡng trước khi mua, đồng thời không nên mua máy không được hỗ trợ bảo hành”, ông Hải đưa lời khuyên.

Theo Vietnamnet