Quay lại

Những công nghệ hiện đại được áp dụng tại World Cup 2022

21/11/2022

Không chỉ là lễ hội bóng đá lớn nhất hành tinh, World Cup 2022 còn hội tụ nhiều công nghệ hàng đầu như nhận diện gương mặt, phân tích dữ liệu và đặc biệt là bắt việt vị bán tự động.

Công nghệ bắt việt vị bán tự động

FIFA ứng dụng công nghệ theo dõi mới giúp đơn giản hóa việc đánh giá các tình huống việt vị tại World Cup Qatar 2022. Công nghệ việt vị bán tự động (SAOT) dựa trên 12 camera truy vết quang học, theo dõi 29 điểm trên cơ thể của mỗi cầu thủ với tốc độ 50 lần/giây, kết hợp với cảm biến quán tính được nhúng trong trái bóng Al Rihla.

Linh vật World Cup 2022 La'eeb bay lượn trong lễ khai mạc trên sân Al Bayt. (Ảnh: Reuters)

Trí tuệ nhân tạo sẽ thu thập, phân tích dữ liệu và đánh dấu bất kỳ cầu thủ nào ở vị trí việt vị. Quan chức video sau đó xác nhận tình huống dựa vào thời điểm chạm bóng và vị trí của đường việt vị rồi chuyển kết quả cho trọng tài. Ngay sau khi sử dụng SAOT, một video 3D sẽ xuất hiện trên màn hình sân vận động lẫn màn hình tivi để giải thích quyết định của trọng tài.

Pierluigi Collina, Chủ tịch Hội đồng trọng tài FIFA, cho biết muốn ra quyết định chính xác hơn và nhanh hơn. Theo FIFA, SAOT sẽ cải thiện độ chính xác và giảm thời gian cần để quyết định từ trung bình 70 giây xuống 15 đến 25 giây.

Lý do công nghệ được đặt tên “bán tự động” là vẫn cần có sự can thiệp của quan chức VAR để xác nhận kết quả của thuật toán. SAOT được thử nghiệm tại hai giải đấu Arab Cup và Club World Cup, cũng như bởi ba đơn vị độc lập.

Dữ liệu và phân tích

FIFA đã phát triển một ứng dụng cho phép mọi cầu thủ tham dự World Cup 2022 truy cập dữ liệu. Dữ liệu đầu vào được lấy từ FIFPRO – liên đoàn toàn cầu của các cầu thủ chuyên nghiệp. FIFA Player App thu thập dữ liệu theo dõi cầu thủ từ hệ thống quang học được lắp đặt tại mọi ngóc ngách trên sân vận động, đo lường tốc độ, khoảng cách, gia tốc và bản đồ nhiệt vị trí.

Tất cả dữ liệu phân phối cho cầu thủ được đồng bộ với video để xem xét từ nhiều góc độ camera ngay sau mỗi trận đấu. Cầu thủ cũng nhận được các bức ảnh trong ứng dụng từ mỗi trận đấu mà họ chia sẻ trên mạng xã hội.

Trước World Cup 2018, FIFA cung cấp dữ liệu theo dõi quang học để các nhà phân tích và huấn luyện viên truy cập theo thời gian thực trong mỗi trận đấu. Hệ thống này do Chyron Hego TRACAB cung cấp, nhưng không rõ ai là đơn vị cung ứng tại giải đấu năm nay.

An toàn và bảo mật

Theo AFP, camera nhận diện gương mặt và drone giám sát dùng cho mục đích theo dõi an ninh tại World Cup 2022. Các nhà tổ chức sẽ sử dụng hơn 15.000 camera theo dõi hoạt động của người hâm mộ tại 8 sân vận động và trên đường phố Doha.

Trong khi các CCTV ngoài phố có tính năng nhận diện gương mặt, các nhà khoa học của Đại học Qatar phát triển hệ thống drone có khả năng ước tính lượng người đi lại. Dữ liệu và băng ghi hình sẽ truyền về trung tâm điều khiển Aspire, nơi giám sát an ninh tại các cổng ra vào, hệ thống giao thông và các vấn đề bảo trì trên sân vận động và đường phố.

Tất cả người hâm mộ trong, ngoài nước tham dự các trận đấu sẽ phải sử dụng Hayaa Card, ứng dụng nhận diện kỹ thuật số của chính phủ Qatar. Họ phải tải ảnh gương mặt và quét hộ chiếu trong app.

FIFA và FIFPRO còn giới thiệu dịch vụ phát hiện ngôn ngữ thù địch trên mạng xã hội trong suốt mùa giải. Dịch vụ sẽ theo dõi các bài đăng mạng xã hội được gửi đến những tài khoản đội bóng, cầu thủ, huấn luyện viên, trọng tài. Nếu phát hiện nội dung xấu, người được “tag” và người theo dõi của họ sẽ không thể xem được bình luận. FIFA và FIFPRO sẽ báo cáo hoạt động của người đăng bài cho công ty mạng xã hội và nhà chức trách.

FIFA đã thực hiện điều này trong các trận bán kết và chung kết UEFA Euro 2020 và Cúp Quốc gia Châu Phi 2021. Theo báo cáo của FIFA, hơn 50% cầu thủ được phát hiện bị phân biệt đối xử trên mạng xã hội.

(Tổng hợp)

Theo Vietnamnet